Thursday, December 5, 2019

3 LOẠI NGƯỜI: BỎ CUỘC, CẮM TRẠI, VÀ LEO NÚI - BẠN LÀ AI?


Khó khăn tồn tại dưới nhiều hình dạng, nhiều cấp độ và đặc biệt là nó biến đổi không ngừng. Chúng ta không có một công thức chuẩn để vượt qua khó khăn mà phải tự tạo cho mình sức mạnh vượt qua khó khăn. Đó chính là khả năng vượt khó của mỗi người.

Khả năng vượt khó cao thể hiện khả năng đối mặt với nghịch càng cao, khả năng vượt khó thấp có nghĩa là chỉ hơi khó khăn một tí đã không vượt qua được rồi.

3 LOẠI NGƯỜI

Lấy việc leo núi để so sánh, con người được phân ra làm 3 nhóm sau:

- Nhóm bỏ cuộc: Đó là những người đầu hàng ngay từ chân núi. Có thể họ thấy được lợi ích nếu trèo lên nhưng họ không muốn hy sinh, không muốn nỗ lực để trèo. Họ cứ quanh quẩn ở dưới chân núi và luôn có lý do chính đáng tại sao mình lại không cố gắng leo lên.

- Nhóm cắm trại: Họ lựa chọn leo núi, nhưng khi tới lưng chừng họ tìm được một chỗ bằng phẳng, dựng căn lều tại đó mãi mãi.Họ nghĩ rằng mình đã bỏ công sức ra leo tới đây đã là nhiều rồi, đã đến lúc nên nghỉ ngơi thôi.

- Nhóm leo núi: Người leo núi quyết tâm leo tới đỉnh, họ không mất thời gian đánh giá những hy sinh đã bỏ ra. Họ coi việc leo núi là một lẽ tất nhiên. Trên đường đi, họ gặp những căn lều của người cắm trại. Những người này sẽ thuyết phục họ dừng lại cắm trại cùng. Tuy nhiên, họ có thể nghỉ ngơi một lúc, sau đó lại cất bước.

→ Người leo núi quyết tâm vượt qua hết khó khăn này tới khó khăn khác, vì họ xác định được lý tưởng sống, lý do cho sự tồn tại của họ. Những thứ họ nhận được trên đường có thể giúp họ sống thoải mái và an toàn nhưng họ vẫn cứ tiến lên, chấp nhận khó khăn và rủi ro.

→ Người cắm trại có phải là người biết thế nào là “đủ” để biết dừng lại đúng lúc? Căn lều của họ không chắc chắn sẽ trụ vững mãi mãi. Một trận bão có thể cuốn phăng căn lều của họ, bắt họ trở lại vạch xuất phát. Vì cắm trại quá lâu nên kỹ năng leo núi của họ mai một dần, vì vậy khó khăn khi bắt đầu lại từ đầu. Họ có thể gia nhập hàng ngũ những người đầu hàng đông đảo dưới chân núi.

ĐỘNG LỰC LEO NÚI

Thông thường trong khó khăn chúng ta mới có thể hiểu được khả năng vượt khó của mình tới đâu. Một người leo núi chỉ vì họ muốn leo thì đó là động lực từ bên trong. Một người leo núi vì họ bị ép phải leo đó là động lực từ bên ngoài. Động lực từ bên trong khiến họ chủ động lựa chọn khó khăn để vượt qua, động lực từ bên ngoài bắt buộc họ phải đối mặt với khó khăn.

Động lực bắt buộc giống như nước đang dâng lên, muốn sống thì phải leo lên chỗ cao hơn. Người nào không leo thì chết, người leo thì sống. Nhờ bị ép buộc, rất nhiều người bỏ cuộc, cắm trại tự nhiên phát hiện ra khả năng leo núi của mình. Do vậy, đôi khi luật lệ khắc nghiệt giúp con người ta trở nên tốt hơn.

Động lực tự thân thì tự trong họ đã có ham muốn được leo núi. Họ có thể chủ động chọn lựa ngọn núi sẽ leo, leo lúc nào và leo bao lâu.

Một sự khác biệt là: người bị ép phải leo núi có xu hướng dừng lại ngay khi hết sức ép. Khi nước dâng lên, họ leo lên một vị trí khô ráo và dựng trại ở đó. Khi nước dâng tiếp, họ lại tiếp tục quy trình trên. Họ sẽ liên tục chán nản bực bội. Còn người leo núi chủ động thì có tâm thế thoải mái. Họ biết họ phải đến đâu, và họ cảm thấy quá trình leo là có ý nghĩa.

LỜI KẾT

Việc bạn là ai trong số 3 loại người Bỏ cuộc, Cắm trại và Leo núi quyết định lớn tới cách bạn hành động. Nếu bạn là người leo núi thì tuyệt vời, khỏi bàn! Nhưng nếu bạn là người bỏ cuộc hay người cắm trại thì phải nhận thức được hạn chế của mình và cố gắng từng bước thay đổi mỗi ngày.

Bình An Thịnh Vượng

🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸


EmoticonEmoticon