Sunday, June 3, 2018

BÍ QUYẾT ĐỂ BÌNH AN TỰ TẠI


Con người luôn sống trong lo lắng bất an mà chẳng hiểu tại sao. Nhiều người còn chẳng nhận ra mình đang lo lắng bất an.
Người ta cứ sống theo những khuôn mẫu, những lề thói đã cũ, những thói quen được di truyền qua nhiều thế hệ. Mà chẳng nhận ra rằng đâu là việc chính của mình, đâu là việc của người và đâu là việc của trời.
Mọi người thường chỉ thích xen vào chuyện người khác, thích bàn tán về chuyện của người khác. Rồi than vãn về thời tiết, về giông bão, về thiên tai…Mà chẳng quay trở lại với chính mình, chăm sóc chính mình, học hỏi cho chính mình.
Trên đời có ba loại việc chính:
Thứ nhất: việc của bản thân. Ví dụ như hôm nay nên làm gì, ăn uống ra sao, cần giúp đỡ những ai, nên vui hay buồn… đều do bản thân quyết định
Thứ hai: việc của người khác. Đại khái như anh nọ lười làm ăn, chị kia kết hôn không hạnh phúc, bà này giựt chồng bà kia, tôi giúp đỡ mà họ không cảm kích… là do người khác làm chủ.
Thứ ba: việc của Trời đất. Tiêu biểu như chuyện mưa gió sấm chớp, thiên tai, dịch bệnh… là những việc vượt ra ngoài khả năng của con người.
Chúng ta muộn phiền phần lớn là do thích quản chuyện người khác và lo lắng thái quá những vấn đề của ông trời, việc bản thân thì lại quên béng đi mất.
Muốn bình an tự tại, đơn giản, việc của người khác thì để người khác lo, việc của ông trời thì để ông trời lo, còn việc của mình thì lo mà giải quyết điii.
Mỗi khi thấy phiền não bất an, hãy suy xét: rốt cuộc đây là việc của ai? Bạn sẽ biết cách tháo gỡ!

- Thiện Minh


EmoticonEmoticon