Saturday, November 11, 2017

CÓ NÊN LÀM CÔNG VIỆC ĐÚNG VỚI ĐAM MÊ ?


Nếu nói về Đam Mê thì Mô tô và những chuyến du lịch bụi cùng xe máy là ngọn lửa bất diệt trong tôi. Nhưng mà không phải lúc nào con người ta cũng được làm công việc theo đúng Đam Mê của mình.
Càng trải nghiệm nhiều thì bạn sẽ nhận ra rằng các công việc tìm đến bản thân mình thì đều mang đến cho mình một bài học hay một dạng "thông tin chất lượng" để bạn vun bồi cho "cái hiểu" của mình về cuộc sống - nói dễ hiểu hơn là giúp cho cuộc sống của bạn thú vị, muôn màu muôn vẻ hơn đó!
Chính vì vậy, chúng ta rất hay đưa chúng lên bàn cân như Lợi và Hại của nó như thế nào, công việc nào thì mình hứng thú hơn, công việc nào thì mình yêu thích hơn ... something like that !!!
Dừng lại nào ! Dưới góc nhìn từ trải nghiệm của bản thân tôi, bất chấp Lợi và Hại mà bạn đã đưa lên bàn cân, công việc bạn chọn sẽ luôn luôn Khó Khăn vì Nguồn Lực hỗ trợ sẽ luôn thiếu và yếu kém.
Tại sao lại như thế?
Khi bạn đưa lên bàn cân như vậy, hàng loạt tiếng nói nội suy sẽ xuất hiện và cho dù Tích cực hay Tiêu cực thì nó đều làm TĂNG cái Tôi - bản ngã của bạn lên. Dẫn đến là, chẳng có nguồn lực nào có thể hỗ trợ hay thậm chí cộng tác được cùng bạn cả !
Phương Án ở đây là gì?
Thay vì đưa một mớ công việc đó lên bàn cân thì bạn hãy phân tích về phạm vi giải quyết vấn đề mà công việc của bạn mang lại. Quy mô, phạm vi của các đối tượng phát triển dần theo Tôi - Bản thân mình --> Bạn bè, Gia đình --> Đội nhóm, tổ chức --> Xã hội --> Thiên nhiên --> Vũ trụ. Vậy công việc mà bạn đang hướng tới sẽ giải quyết vấn đề trong phạm vi nào? Tiết lộ với bạn một Bí Mật: phạm vi càng rộng thì càng nhiều nguồn lực Hỗ Trợ !
Ví dụ: tôi hoàn toàn có thể phát triển công việc, kinh doanh cho phụ kiện Phượt, hay dịch vụ sửa chữa xe máy rồi kinh doanh phụ tùng xe máy ... quy lại cho cùng thì cũng chỉ phục vụ cho Đam Mê của bản thân mình. Tôi phải lên kế hoạch kinh doanh, rồi tìm đối tác ... hàng tá thứ phải làm. Một hôm khi mệt mỏi với hàng đống công việc phải làm như vậy thì tôi có cái nhìn hơi xa hơn, tôi sẽ chia sẻ về kinh nghiệm lái xe máy an toàn để mong muốn mọi người an toàn giao thông, giảm thiểu nỗi đau về tai nạn giao thông. Tự nhiên nhiều người muốn hỗ trợ tôi, thầy giáo xuất hiện rồi hàng tá thứ tuyệt vời đến với tôi giúp tôi làm công việc đó rất nhẹ nhàng thoải mái.
Hay lấy ví dụ về một dự án nho nhỏ của tôi, không liên quan đến đam mê gì cả. Chính là "phủ xanh nóc nhà bằng rau sạch". Hy vọng nhỏ nhoi về giải quyết vấn đề thực phẩm bẩn, về không gian xanh, về trong sạch không khí ... Nguồn lực đang đổ về, tôi thấy công việc rất thuận lợi và nhẹ nhàng Làm Như Chơi ...
Sẽ có ai đó bảo rằng tôi Lông Bông "đứng núi này trông núi nọ", rãnh hơi "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Nhìn lại đi, số tiền họ kiếm được nhiều hơn tôi rất nhiều nhưng điều kiện sống của họ như thế nào? Có phải suốt ngày sống trong một cái hộp. Đi về đc ở trong cái hộp to trung bình 50 mét vuông. Được chia làm nhiều cái hộp nhỏ, có hộp để ngồi ăn, có hộp để xem tivi, có hộp để ngủ ... Đi làm thì được chuyển bởi một cái hộp di động. Vào làm thì được ở trong một cái hộp với đầy đủ giấy tờ... Cứ thế lặp đi lặp lại cho đến cuối đời và được đưa vào một cái hộp 2 mét vuông !!! Thật hoành tráng !!!
Tôi thì "tầm thường" hơn, ngao du đây đó, sống rừng này, ở núi nọ, tiếp xúc thiên nhiên, tiếp xúc con người ... sống đời bình dị nhất !
Hihi, chút tâm sự, chút trải lòng cho chuyến hành trình Design Your Life về Buôn Đôn chiều nay !
📚Này, người có đi đâu, về đâu.. -Vẫn luôn nhớ Chia Sẻ, Phục Vụ Cộng Đồng -Vẫn luôn nhớ cùng đồng đội xây dựng tình huynh đệ -Vẫn luôn nhớ soi lỗi chính mình mỗi ngày qua... 📚- Thiện Minh


EmoticonEmoticon