Monday, September 11, 2017

Không nên dùng từ Phượt khi đi du lịch bằng xe máyVề vấn đề này thì có rất nhiều quan điểm trái chiều, mâu thuẫn, công phá lẫn nhau. Nào là: "đó giờ hay gọi là đi tour thì nói là đi tour đi, bày đặt gọi là đi Phượt", ... "Phượt đơn giản là phượt ..." Tôi cũng là người lạc trôi trong dòng tranh luận đó, nhưng chẳng màng để ý làm gì, cứ đi cho thõa đam mê trải nghiệm thôi.
Bất chợt vào tối hôm qua, thói quen trước khi đi ngủ thì tôi thường bật radio nghe Thuyết Pháp (https://youtu.be/zMFBYPH9TkI) - đoạn 15 phút 01 giây. Thấy có đoạn: "Thích Đệ Hoàng Dơn viết rất rõ: chỉ có phương pháp 10 điều lành mới cứu thân nghiệp khỏi bệnh tật và những tai nạn xảy ra mà con người phải gánh chịu vì thường làm 10 điều ác ... nghiệp lành thoát các Phượt (Phược?) ... Phượt (Phược?) có nghĩa là bệnh tật, tai nạn ..."
Thế là mất ngủ luôn. Liệu chăng, các bác nhà mình đi du lịch bằng xe máy không an toàn rồi xảy ra tai nạn quá nhiều. Trước tình cảnh đó, xuất hiện một bậc cao nhân thấy con cháu mình chuẩn bị đi du lịch bằng xe máy nên thốt ra " ... đi Phượt ..." ý để dặn dò con cháu chạy xe cẩn thận, đi coi chừng gặp tai nạn ??? Và cứ thế truyền miệng rồi thông dụng đến hôm nay ???
Tôi thì tôi nghĩ như vậy, và có sách mách có chứng vậy đó. Sau này tôi cũng rút kinh nghiệm, các chuyến đi tới, tôi sẽ không dùng từ Phượt nữa. Như đề cập trong bài kinh kia, Phượt mang một ý nghĩa chẳng vui chút nào :3 Chia tay sớm bớt đau khổ !!! Vậy nhennnnnnn :p
- Thiện Minh


EmoticonEmoticon