Sunday, June 25, 2017

[Nhân Tướng Học] Cách mà Trần Hưng Đạo tuyển chọn Tướng LĩnhTrần Hưng Đạo (chữ Hán: 陳興道; ? - 20 tháng 8, 1300), hay còn được gọi là Hưng Đạo đại vương (興道大王) hay Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương (仁武興道大王) là một anh hùng dân tộc kiệt xuất, một nhà chính trị, nhà văn cũng như là Tư lệnh tối cao chỉ huy quân đội toàn quốc (Quốc Công Tiết Chế) của Đại Việt thời nhà Trần.

Ông nổi tiếng trong lịch sử nước Việt với vai trò chỉ huy quân đội Đại Việt ba lần đẩy lùi quân Nguyên - Mông trong thế kỷ 13 (1258-1288). Chiến thắng của ông trước đội quân Nguyên - Mông dưới thời Hốt Tất Liệt là một trong những chiến công vĩ đại của lịch sử quân sự thế giới. Được coi là một trong những nhà quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử dân tộc.Tư tưởng quân sự của ông đã được thể hiện rõ trong các luận thuyết, tác phẩm của mình.

Trần Hưng Đạo khéo tiến cử người tài giỏi cho đất nước, như Dã Tượng, Yết Kiêu là gia thần của ông, có dự công dẹp Ô Mã Nhi, Toa Đô. Các người nổi tiếng khác như Phạm Ngũ Lão, Trần Thì Kiến, Trương Hán Siêu, Phạm Lãm, Trịnh Dũ, Ngô Sĩ Thường, Nguyễn Thế Trực vốn là môn khách của ông, đều nổi tiếng thời đó về văn chương và chính sự.

Xin lưu ý rằng: các tướng lĩnh nổi tiếng của Trung Quốc như các tướng mà nhiều người biết trong Tam Quốc Chí không thể so sánh được với các tướng dưới trướn của Trần Hưng Đạo được. Không tin thì các bạn cứ đọc tiểu sử của từng người như Dã Tượng, Yết Kiêu, Phạm Ngũ Lão ... thì sẽ rõ.

Và đây là 8 phép mà Trần Hưng Đạo nhận biết Tướng Lĩnh được trích trong "Binh Thư Yếu Lược"

"Người quân tử tiến thoái quả quyết, xem người thì thanh thản vui tươi, chí thì ở trừ tàn bạo, đó là khí độ của người tướng quốc. Thấy ác không giận, thấy lành không mừng, nhan sắc không thay đổi, đó là lượng của người thiên tử.

Được sự thắng nhỏ, gặp sự thua nhỏ, mà mừng lo hình ra nét mặt, hễ thấy động thì động, thấy tĩnh thì tĩnh, nhát mà không tính toán gì, cất chân thì thần sắc không định, mà hay lấy lời nói để thắng người, đó là tướng ngu vậy."

1> Hỏi bằng lời nói xem trả lời có rõ ràng không.

2> Lấy lời, chất vấn đến kỳ cùng để xem cách ứng biến của họ.

3> Cho gián điệp thử xem có trung thành không.

4> Hỏi rõ ràng tường tất để xem đức hạnh thế nào. (Hiếu, lễ, uy tín, cách đối xử trong gia đình ...)

*5> Lấy của cải mà thử để xem có thanh liêm không.

*6> Lấy sắc đẹp mà thử để xem có đứng đắn không.

*7> Lấy việc khó khăn mà thử để xem có dũng cảm không.

8> Đem rượu cho họ uống say để xem có giữ được thái độ không?

Thật tuyệt vời đúng không nào? Nếu các bạn áp dụng 8 cách này vào Quản Trị Nhân Sự chắc rằng bạn sẽ tuyển dụng được Nhân Tài cho tổ chức của bạn đó !!!

- Thiện Minh

---------

📚Này, người có đi đâu, về đâu.. 
-Vẫn luôn nhớ Chia Sẻ, Phục Vụ Cộng Đồng
-Vẫn luôn nhớ cùng đồng đội xây dựng tình huynh đệ
-Vẫn luôn nhớ soi lỗi chính mình mỗi ngày qua... 📚

2 nhận xét

My developer is trying to convince me to move to .net from PHP. I have always disliked the idea because of the costs. But he's tryiong none the less. I've been using Movable-type on a variety of websites for about a year and am worried about switching to another platform. I have heard very good things about blogengine.net. Is there a way I can import all my wordpress content into it? Any kind of help would be really appreciated! facebook login in


EmoticonEmoticon